Categories
Bài thuốc hay Cây thuốc quý Chuối Hột Rừng

Chuối hột rừng, vị thuốc quý từ rừng

Món rượu chuối hột rừng có màu vàng tươi chẳng kém rượu ngoại, uống thì vô cùng thơm ngon, nồng nàn, đã vậy loại rượu này lại có thể trị được bệnh đau lưng nhức mỏi nữa. Bởi rượu được ngâm từ trái chuối hột rừng. 

Chuối hột là một loại chuối mà trái của nó có rất nhiều hột, có thể nói phần lớn là hột, nhiều hột nhất phải kể đến loại chuối hột rừng. Tên khoa học của nó lá Musa acuminata Colla. Khi chín trái chuối có màu vàng vô cùng bắt mắt. Chuối có hột càng nhỏ và càng nhiều nhựa thì tác dụng dược lý của nó sẽ càng cao, dùng để chữa bệnh càng tốt.

Chuối hột rừng, vị thuốc quý từ rừng1

Cây chuối hột rừng có thân cao từ 3 – 4m, là loại cây mọc tự nhiên thường xuyên xuất hiện ở các miền núi nước ta như Trường Sơn, Tây Bắc, Bắc Trung Bộ, miền Trung. Phân biệt với loại chuối hột nhà thì chuối hột rừng mọc thẳng đứng và có màu đỏ thẩm lạ lùng.

Toàn thân cây chuối hột rừng đều có thể làm thuốc và mỗi loại lại có thể chữa được những bệnh khác nhau. Trái chuối hột rừng chữa bệnh tiểu đường, viêm thận, tăng huyết áp rất tốt. Đặc biệt, người dân tojc miền núi thường dùng trái chuối hột rừng đem xắt mỏng, phơi khô rồi ngâm với rượu cao đô để uống, vừa thơm ngon, bổ dưỡng lại có thể trị được bệnh đau lưng, nhức mỏi. Đó chính là món rượu chuối hột mà chúng ta vẫn thường nghe đến.

Có bài thuốc dân gian độc đáo nói rằng nếu khoét cây chuối hột rừng ở gần gốc rồi lấy nước từ thân cây để uống giúp hạ đường huyết cho người bị bệnh tiểu đường.

Chuối hột rừng, vị thuốc quý từ rừng2

Không chỉ thế, chuối hột rừng cũng có công dụng trong việc trị bệnh sỏi thận, sỏi bàng quang; trị táo bón ở trẻ, trị bệnh gút, hắc lào, chữa viên loét dạ dày và còn có thể xổ giun bằng cách ăn trái chối hột chín lúc đói để đẩy giun ra ngoài.

Không chỉ có trái và thân cây chuối hột mà hoa chuối hột cũng có nhiều lợi ích. Hoa chuối hơi chát, là món ăn khá ngon và ngọt, dành cho phụ nữ mới sinh con ăn những món từ hoa chuối sẽ có nhiều sữa hơn cho con bú. Ăn hoa chuối hoặc phơi khô sắc nước uống giúp thận hòa tan các loại axit dễ đóng cặn trong thận và bàng quang, giúp thông tiểu và đi tiểu nước tiểu trong hơn. Ngoài ra, hoa chuối hột cũng là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào.