Categories
Bài thuốc hay Cây cỏ sữa Cây thuốc quý

Chữa bệnh lỵ hiệu quả bằng 2 loại cỏ sữa

Ở nước ta có 2 loại cỏ sữa là cỏ sữa lá to và cỏ sữa lá nhỏ. Cây cỏ sữa lá nhỏ thường được dùng để chữa bệnh nhiều hơn, còn cây cỏ sữa lá to được cho là có độc nên hiếm người dùng. Tuy nhiên, cả 2 loại cỏ sữa này đều là các loại thảo dược có tác dụng diệt khuẩn, tiêu viêm. Tuy có những công dụng và tính năng khác nhau nhưng đều có một điểm chung, đó là đều được dùng để chữa bệnh lỵ, viêm ruột và một số bệnh ngoài da như mụn nhọt, mẩn ngứa,…

Chữa bệnh lỵ hiệu quả bằng 2 loại cỏ sữa1

Theo Đông y, cây cỏ sữa lá nhỏ có vị chua, chát, tính mát; có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, thu liễm, tiêu thũng, chống ngứa, thông sữa. Thường thì người ta sẽ dùng để chữa các bệnh lỵ, ỉa chảy, viêm ruột, trĩ lở loét gây chảy máu, eczema, viêm da dị ứng, ngứa. Vì vị thuốc này có tính mát nên khi sử dụng cần lưu ý, không tạo sự thiên lệch lớn về âm dương trong cơ thể.

Cây cỏ sữa lá to có vị chua, cay, tính lạnh; cũng có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, chống ngứa, thẩm thấp và thông sữa. Dùng để chữa trị bệnh lỵ, ỉa chảy, viêm ruột, tiểu tiện nhỏ giọt/ ra máu, phế ung, nhũ ung, thũng độc, chàm ngứa, thiếu sữa ở phụ nữ mới sinh. Và cũng cần thận trọng khi sử dụng loại cỏ này vì nó có tính lạnh, dễ gây mất cân bằng âm dương trong cơ thể.

Có thể thấy được công dụng chữa bệnh lỵ của 2 loại thảo dược này là vô cùng tốt, đây cũng không phải là lần đầu tiên chúng ta nói đến vấn đề này và chúng tôi cũng xin nhắc lại một số bài thuốc từ cây cỏ sữa lá nhỏ và cỏ sữa lá lớn để bạn có thể tham khảo thêm:

Chữa bệnh lỵ hiệu quả bằng 2 loại cỏ sữa2

– Bài thuốc từ cây cỏ sữa lá nhỏ:

  • Chữa kiết lỵ cấp tính với các biểu hiện như: phát bệnh đột ngột, có sốt, ỉa nhiều lần, có phân ít hoặc không có, trong phân có lẫn hoặc hoàn toàn là chất nhờn dính hoặc máu mủ.

Bạn sử dụng cỏ sữa lá nhỏ, rau sam, nhọ nồi mỗi vị 50g, đem sắc với 500ml nước, khi nước cạn còn 200ml thì dừng. Với người lớn thì chia số thuốc này ra 2 lần để uống. Với trẻ nhỏ thì chia ra 3 – 4 lần uống trong ngày. Mỗi ngày sắc uống 1 thang. Uống khi bụng đói.

  • Chữa lỵ mạn tính: Bạn sử dụng 30g cỏ sữa lá nhỏ và 15g lá chè già. Đem sắc lấy nước để uống, khi uống pha thêm với mật ong hoặc đường. Chia ra 2 – 3 lần uống trong ngày.

– Bài thuốc từ cây cỏ sữa lá to:

Chữa bệnh lỵ hiệu quả bằng 2 loại cỏ sữa3

  • Chữa xích bạch lỵ với các biểu hiện như: đại tiện nhiều lần, bụng đau quặn, giang môn nóng rát, tiểu tiện sẻn đỏ, phân có lẫn máu mủ, hôi tanh.

Bạn sử dụng 15 – 20g cỏ sữa lá to đem nấu nước để uống. Nếu trong phân không có máu thì pha với đường trắng, còn phân có lẫn máu thì pha với đường đỏ để uống.