Categories
Cây dâu

Chất chống oxi hóa trong quả dâu tằm rất tốt

Các nhà nghiên cứu của Học viện de la Grasa (một phần của Hội đồng nghiên cứu quốc gia Tây Ban Nha- CSIC) và khoa Sinh thái học và Sinh học thực vật thuộc Đại học Seville đã phát hiện rằng cây đậu tằm là một nguồn quan trọng của các hợp chất phenol với hoạt động chống chất oxi hóa cao.

Nó là một thực vật họ đậu thuộc gia đình Fabeae, rất phổ biến sau chiến tranh ở Tây Ban Nha như một loại thức ăn cơ bản. Hiện nay, đậu tằm thường được trồng ở vùng lục địa cận Ấn Độ, ở Ethiopia và các nước xung quanh, ở vùng Địa Trung Hải và Nam Mỹ.

 

Các phát hiện này là nghịch lý bởi vì lượng tiêu thụ quá nhiều loại cây này gây ra chứng ngộ độc đậu Liên lý, một căn bệnh ở dây cột sống. Nó được in trong tạp chí chuyên ngành Kỹ thuật và Khoa học thực phẩm của Hiệp hội kỹ thuật và khoa học thực phẩm Thụy Sĩ. Đối với các nhà nghiên cứu, các kết quả này có thể mở ra một cánh cửa cho những vụ mùa chuyển đổi trong tương lai.

 

Các polyphenol là những chất chống oxi hóa bảo vệ LDL khỏi sự oxi hóa. Chúng được hấp thu vào cơ thể chúng ta và xuất hiện trong máu và các mô của con người thông qua trái cây, rau củ và rượu vang. Sự tiêu thụ các chất này gây ra sự tăng lên về khả năng kháng oxi hóa trong máu, điều đó ngăn ngừa tác động oxi hóa, có liên quan đến những bệnh tật và quá trình lão hóa.

 

Những nhà khoa học đã nghiên cứu thành phần các polyphenol và hoạt động chống chất oxi hóa của hạt giống của 15 loài Đậu liên lý ở Andalusia: L. hirsutus, L. filiformis, L. sativus, L. cicera, L. angulatus, L. sphaericus, L. annuus L. clymenum, L. pratensis, L. ochrus, L. aphaca, L. latifolius, L. setifolius, L. tingitanus and L. amphicarpos. Trong công trình nghiên cứu này, các nhà khoa học đã nhận thấy những thành phần khác nhau có trong hạt gồm các polyphenol dao động từ 3,8 mg/g trong bột của loài L. setifolius đến 29,2 mg/g ở loài L. sphaericus. Hơn nữa, có các thành phần polyphenol cao hơn ở những loại hạt nhỏ bé nhất bởi vì có lượng cao hơn trong vỏ bao, nơi giàu hơn về các hợp chất này.

 

Những hàm lượng của các polyphenol trong đậu tằm được nghiên cứu là cao hơn nhiều so với những thứ quan sát được trong các loài được tiêu thụ rộng rãi. Ví dụ như những loài chẳng hạn là L. aphaca, L. tingitanus, L. angulatus và L. spahericus cho thấy có chứa lượng hợp chất phenol cao hơn gấp 2 lần so với đậu nành, đậu xanh và đậu lupine.

Hơn nữa, bên cạnh việc có hàm lượng cao các polyphenol, nhiều loài đậu tằm cho thấy có những hợp chất này với khả năng chống oxi hóa cao gấp hơn 2 lần so với các polyphenol có trong đậu nành, đậu xanh và cây lupine. Do đó, 3 loài đậu tằm được trồng là L. sativus, L. cicera and L. annuus có chứa các polyphenol có hoạt tính chống oxi hóa cao hơn.

 

“Các kết quả này có thể mở ra cánh cửa để cân nhắc lại và đánh giá lại việc trồng trọt những loại cây truyền thống này trong cộng đồng chúng ta như là một nguồn thực phẩm chức năng hay các hợp chất có hoạt động sinh học cao chẳng hạn như các polyphenol. Điều này có thể giúp cho việc đánh giá lại về những vụ mùa này, sự bảo quản các loài đó cũng như bảo vệ sự giàu có về hoa màu và cuối cùng là sự bảo quản tính đa dạng sinh học”, Javier Vioque tuyên bố.

 

L. sativus là dạng đậu tằm được dùng nhiều nhất làm thực phẩm cho con người như là một mạch động hay thứ gì khác mà không có vỏ bao và được chuyển sang dạng bột để trộn với ngũ cốc và làm thành bánh mì hay cháo yến mạch. Cháo yến mạch là một món ăn phổ biến vào những lúc đói nghèo như thời kỳ hậu chiến ở Tây Ban Nha, ở Castile-La Mancha và Extremadura. Tuy nhiên, sự hiện diện của các hợp chất gây độc trong hạt có thể tạo ra những ca bị liệt nghiêm trọng, được biết đến với tên gọi là bệnh thần kinh do ngộ độc đậu liên lý, mặc dù bệnh này chỉ xuất hiện khi loại cây này là một phần chủ chốt của chế độ ăn (nhiều hơn 30% trên tổng lượng) trong nhiều tuần hay nhiều tháng.

 

Các pholyphenol là những hợp chất được biết đến nhiều với tác dụng sinh học. Có nhiều chất này trong các loại rau củ và những tác động có lợi của rượu vang, đậu nành và dầu oliu có chứa polyphenol đã được nghiên cứu sâu rất nhiều. Chúng có các tính chất: chống oxi hóa, kháng viêm và kháng sự sinh sôi của vi khuẩn, và chúng được kiến nghị cho việc phòng ngừa các bệnh về hệ thống tuần hoàn cũng như ung thư, và nói chung là để làm trì hoãn quá trình lão hóa.

Theo – Thanh Niên