Categories
Cây thuốc khác

Cây rau hẹ có tác dụng gì?

Hẹ là thức ăn gia vị sống không thể thiếu được với món ăn đặc sản, bình dân, vào các buổi sáng của các miền quê Bình Định, đó là bánh hỏi,  làm bằng bột gạo từng thỏi sợi bún nhỏ mini.

Hẹ, còn có tên gọi : nén tàu, phi tử, cửu, cửu thái, dã cửu, phác cát ngân.

Tên khoa học : Allium odorum L. (Allium tuberosum Roxb).

Cây hẹ, cho chúng ta nhiều kháng sinh quý đặc biệt với các bệnh về hô hấp và đường ruột của trẻ em.

Hẹ là một cây thanh nhỏ, cao từ 25 – 40cm, toàn cây thu hái tươi, vò nát có mùi thơm đặc trưng. Loại cây có nhiều rễ con, lá hẹ hẹp, dài, dày, một bụi hẹ có từ 4-6 lá dài từ 20-25cm rộng từ 1,5-9 mm, đầu lá hẹ nhọn.

Hoa mọc trên một cọng, hoa từ gốc trở lên, dài từ 20-30cm, hoa màu trắng có cuống hoa dài từ 10-15mm. Quả hẹ khô dài từ 4-5mm, hạt hoa nhỏ màu nâu đen.

Hẹ rất dễ trồng, là một loại rau gia vị quý như hành, tỏi. Hẹ còn là một cây thuốc cho chúng ta rất nhiều kháng sinh.

Hẹ đã được các Nhà khoa học nghiên cứu có các hợp chất: Sunfua, saponin và chất đắng, Odorin. Chất Odorin được xem như một kháng sinh đặc trị các loại vi trùng staphyllococcus aureus và Bacillus coli.

 

Trong hạt hẹ còn có ancaloit và saponin.

 

Trong nước ép tươi của lá hẹ có nhiều kháng sinh đối với nhiều loại vi trùng, như một kháng sinh đa khuẩn cho các loại vi trùng ở đường tiêu hoá nói chung và đặc biệt là đối với bệnh lý đường ruột nói riêng: như vi trùng staphyllococcus aureus, Samonella typhi, Sh Flexneri và Subtilis, colipathogene và Coli bethesda. Tính chất của kháng sinh này khá vững bền. Ưu điểm của nước ép lá hẹ không cay. Do đó, các trẻ em chịu uống hơn, nếu cho thêm một ít đường phèn hoặc vài giọt mật ong thì được xem như dạng siro nước, ép lá hẹ tươi cho các cháu uống chỉ tốt khi dùng lá hẹ tươi sống, không nên đun sôi sẽ làm mất tác dụng của kháng sinh.

 

Hẹ không những là một loại gia vị rất tốt trong các bữa ăn, nó còn là vị thuốc rất quý trong chữa trị cảm ho, sốt sổ mũi cho trẻ em. Không có độc tính, dùng rất đơn giản, chỉ cần một nắm lá hẹ tươi rửa sạch, thái nhỏ trộn với một ít đường phèn hấp trong nồi cơm sôi vừa cạn hoặc chưng cách thuỷ, để nguội cho bé uống sẽ dịu ngay cơn ho, cảm, sốt.

Dùng chữa kiết lỵ khi phân có nhày và máu mũi, làm thuốc bổ dưỡng gan, thận, chữa bệnh di tinh, viêm nhiễm đường tiết niệu, tiểu tiện có máu, bệnh giun kim ở trẻ em, đau nhức xương khớp, liều dùng từ 6-12g hoặc từ 20-30g tuỳ theo trọng lượng của cơ thể.

 

Hẹ là thức ăn gia vị sống không thể thiếu được với món ăn đặc sản, bình dân, vào các buổi sáng của các miền quê Bình Định, đó là bánh hỏi,  làm bằng bột gạo từng thỏi sợi bún nhỏ mini. Nếu không có lá Hẹ tươi nhúng dầu phụng chín hoặc mỡ heo khử thơm để bôi lên và cho thêm ít cọng lá hẹ tươi trên đĩa bánh hỏi… thì không thể nào gọi là bánh hỏi bình dân và cũng chỉ có ở xứ sở Bình Định mà thôi.

Theo – Caythuocquy.info.vn