Categories
Bài thuốc hay Cây Mật Gấu Cây thuốc quý

Cây mật gấu thật sự chữa được những bệnh gì?

Mật gấu là một loại cây thân gỗ, cao khoảng từ 4 – 6m. Lá cây hình lông chim, lá kép mọc lẻ và so le. Đầu lá có hình nhọn như gai, mép lá có răng nhọn. Hoa mọc thành cụm ở ngọn thân màu vàng nhạt. Quả hình trái xoan, là kiểu quả thịt có đường kính khoảng 1cm. 

Cây mật gấu hay còn có tên gọi khác là cây hoàng liên ô rô hay cây mã rồ, mọc hoang ở khắp nơi những nhiều nhất vẫn là ở các tỉnh miền cao, được thu hoạch quanh năm. Mật gấu là một vị thuốc quý trong y học cổ truyền được chủ trị các bệnh liên quan đến dạ dày như rối loạn tiêu hóa, bệnh đường ruột, trị các bệnh đau nhức xương khớp, bệnh tê thấp.

Cây mật gấu thật sự chữa được những bệnh gì?

Bên cạnh đó, mật gấu có tác dụng mát gan, chữa sỏi mật, giúp giảm đau lưng, thấp khớp, bồi bổ sức khỏe. Loại thảo dược này còn giúp tiêu mỡ, chữa bệnh béo phì, chữa viêm đại tràng, giã rượu, và trị bệnh gút. Quả là công dụng của cây mật gấu này là vô cùng phong phú và đa dạng.

Công dụng thì nhiều như vậy nhưng việc sơ chế thuốc thì lại vô cùng dễ dàng. Cũng như các loại thảo dược thiên nhiên khác, người ta dùng cây mật gấu để sắc nước uống. Mật gấu sau khi thu hoạch về được cắt thành lát nhỏ, rồi cho vào nồi đun sôi lên, chừng 15 phút sau là có thể lấy uống được. Uống nước mật gấu hằng ngày có tác dụng làm mát gan, giải độc gan hay giã rượu hiệu quả.

Trong Đông y, cây mật gấu được xem là một loại dược liệu quý nhưng không quá hiếm, giúp chữa trị được rất nhiều bệnh cho con người. Những trường hợp bị ho kép dài, ho lao, khạc ra máu, lưng và gối yếu thì mật gấu cũng có thể chữa trị được.

Vị thuốc này tuy có vị đắng thật nhưng lại rất dễ uống, hiệu quả tốt. Là một vị thuốc có sẵn trong tự nhiên lại dễ tìm nên việc chi phí điều trị các bệnh được kể trên giảm đi đáng kể mà hiệu quả thì không hề bị giảm đi, nhiều khi còn tốt hơn bất ngờ nữa.