Categories
Bài thuốc hay Cây dền gai Cây thuốc quý

Cây dền gai chữa bệnh gai cột sống

Đọt hoặc lá non của cây dền gai thường được hái để nấu canh hay luộc ăn rất mát. Loại cây này thường mọc dại trong vừa nhà hay ven đường, ở bất kỳ đâu. Khác với loại dền bình thường thì thân cây dền gai có những gai nhỏ mềm nhưng cũng đủ để gây đau cho người nắm vào nó. 

Ngoài việc sử dụng như một loại rau ăn thì cây dền gai còn được biết đến với công dụng chữa bệnh rất tốt. Theo y học cổ truyền, dền dai có vị thanh ngọt, tính lạnh; có tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu, trừ tả, trừ thấp khấp. Và người ta đã đưa vị thuốc này vào trong các bài thuốc nam để chữa các bệnh như gai cột sống hay thoát vị đĩa đệm.

Cây dền gai chữa bệnh gai cột sống

Theo đánh gia của các chuyên gia, trong bài thuốc khi có thêm cây dền gai thì có có tính tiêu viêm, phục hồi chấn thương cũng nhanh chóng hơn. Và một điều chắc chắn rằng, tác dụng của các bài thuốc từ thảo dược thiên nhiên đều rất chắc chắn, ngăn chặn nguy cơ bệnh tái phát trở lại. Tuy nhiên phải kiên trì vì dược tính của thuốc thương ngấm lâu.

Và có một bài thuốc dùng để chữa trị bệnh gai cột sống có sử dụng cây dền gai với vị thuốc chủ trị là cây chìa vôi, kết hợp thêm các vị thuốc bổ trợ khác là cỏ xước, tầm gửi, lá lốt và cỏ ngươi. Các vị thuốc đều lấy một lượng bằng nhau.

Đem các loại dược liệu đã được chuẩn bị rửa sạch, chặt khúc rồi phơi hoặc sấy cho khô. Có thể chế biến với số lượng nhiều để dùng dần trong thời gian dài. Mỗi lần lấy một nắm nhỏ đun với khoảng 3 lít nước trong 10 phút. Lấy nước này để uống thay cho nước uống bình thường. Duy trì liên tục trong 2 tuần.

Tuy mỗi vị thuốc đêu có những tính năng và công dụng riêng, nhưng khi kết hợp với nhau trong bài thuốc này thì nhằm mục đích chính là thu phong, giảm đau, điều trị bệnh xương khớp và phục hồi thoái hóa hiệu quả. Với bài thuốc từ cây dền gai này, với những người mới bị gai cột sống hay đã tụ bệnh lâu dài đều có thể dùng được.