Categories
Bài thuốc hay Cây cỏ sữa Cây thuốc quý

Cây cỏ sữa lá nhỏ – tuy nhỏ mà có “võ”

Cây cỏ sữa có 2 loại là cỏ sữa lá nhỏ và cỏ sữa lá to, nhưng loại thường dùng làm thuốc là cỏ sữa lá nhỏ. Là loại cây mọc hoang khắp nơi, bạn có thể bắt gặp ở sau vườn nhà, hai bên đường, ở những bãi cỏ. Người ta thu hái cỏ sữa quanh năm, hái cả cây để làm thuốc, có thể dùng tươi hoặc phơi/ sấy khô để dùng dần. Tuy nhiên người ta đánh giá cỏ sữa được thu hái vào mùa hè và thu là tốt nhất. 

Cây cỏ sữa lá nhỏ - tuy nhỏ mà có "võ"1

Cây cỏ sữa lá nhỏ trong dân gian hay gọi là cây vú sữa đất, còn Đông y hay gọi là thiên căn thảo. Thuộc loại cây thảo, mọc bò trên mặt đất, thân cây có lông và nhựa mủ màu trắng như sữa. Thân và cành cây hình sợi, thường thì có màu đỏ tím, cũng có loại màu xanh. Lá cây nhỏ, mọc đối, hình bầu dục hoặc thuôn, tù đầu, có hình tim không đều hay tù ở gốc, lá cây ở mép có răng và lông ở mặt dưới. Cụm hoa mọc ra ở nách lá, thường ra hoa vào mùa hè. Quả cỏ sữa là dạng quả nang, có hạt nhẵn.

Gọi là cây cỏ sữa bởi vì loại cây này có mủ màu trắng như sữa, rất lạ. Theo y học cổ truyền thì cây cỏ sữa có vị nhạt, hơi chua, tính hàn; là một loại thảo dược có tác dụng thanh nhiệt, tiêu viêm, thông huyết, tiêu độc, lợi tiểu, kháng khẩn, thông sữa. Theo kết quả của một số nghiên cứu thì dung dịch của cỏ sữa lá nhỏ có tác dụng ức chế sự sinh sản của các loại vi trùng lỵ và các chủng vi khuẩn tụ cầu vàng. Đó cũng chính là lý do mà người ta thường dùng cây cỏ sữa lá nhỏ để trị bệnh đường ruột và một số bệnh ngoài da.

Cây cỏ sữa lá nhỏ - tuy nhỏ mà có "võ"2

Một số bài thuốc chữa bệnh có kết hợp sử dụng cây cỏ sữa lá nhỏ được sử dụng nhiều trong đời sống:

– Chữa hội chứng lỵ thể nhẹ: Bạn sử dụng 100g có sữa lá nhỏ còn tươi, đem rửa sạch rồi thái nhỏ ra, sắc với 400ml nước, cạn còn 100ml thì dùng, chia ra uống 2 lần trong ngày.

Hoặc có thể kết hợp 100g cỏ sữa lá nhỏ với 20g lá mơi lông, 25g hạt cau và 100g rau sam. Đem các vị thuốc sắc lấy nước, mỗi ngày 1 thang và chia ra làm 3 để uống.

– Phụ nữ mới sinh thiếu sữa: Bạn sử dụng 100g cây cỏ sữa lá nhỏ với 40g hạt cây gạo. Đem 2 vị thuốc sắc kỹ, lấy nước đó nấu cháo ăn mỗi ngày một lần. Liên tục trong vòng 5 – 7 ngày.

– Chữa đại tiện ra máu do nhiệt: Bạn sử dụng 100g cây cỏ sữa lá nhỏ và 60g cỏ nhọ nồi. Đem 2 vị thuốc sắc với 400ml nước, đun cạn còn 100ml thì dừng. Chia số thuốc này ra làm 2 để uống. Liên tục trong 2 – 3 ngày.

– Trị mẩn ngứa ngoài da: Bạn sử dụng cây cỏ sữa lá nhỏ tươi rửa sạch, giã nát ra rồi xoa vào chỗ bị mẩn ngứa. Hoặc cũng có thể nấu nước để rửa.

– Chữa mụn nhọt ngoài da còn nguyên bọc: Bạn sử dụng một lượng vừa đủ cỏ sữa lá nhỏ, giã nát và đắp lên mụn nhọt. Ngày đắp 2 lần và cách nhau 2 tiếng.