Categories
Bài thuốc hay Bồ Công Anh Cây thuốc quý

Cây bồ công anh, người bạn của những bà mẹ trẻ

Với những bà mẹ trẻ mới sinh con lần đầu, có thể do mới sinh lần đầu nên núm vú còn non nớt, khi cho bé bú không đúng cách gây tổn thương, cũng có thể do người mẹ phải nặn sữa cho bé khi bé chưa biết bú hoặc vệ sinh vú kém, sữa còn ứ đọng, không thông là những nguyên nhân dẫn đến viêm tuyến vú sau sinh. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe người mẹ mà cả sự phát triển của bé nữa. 

Cây bồ công anh, người bạn của những bà mẹ trẻ1

Để có thể khắc phục tình trạng, loại bỏ những triệu chứng bầu vú sưng nóng hay đau nhức khó chịu này đi thì các bà mẹ có thể sử dụng bồ công anh, một vị thuốc cổ truyền có tác dụng rất tốt trong việc điều trị chứng viêm tuyến vú sau sinh.

Theo y học cổ truyền, bồ công anh có vị đắng ngọt, tính lạnh, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc và tiêu thũng. Thường được dưa vào các bài thuốc để trị các bệnh ngoài da như lở loét, mụn nhọt, chữa viêm dạ dày, tá tràng, viêm gan, viêm tuyến vú và các chứng viêm nhiễm khác.

Một số bài thuốc đặc trị chứng viêm tuyến vú, giúp thanh nhiệt, giải độc, chữa đau nhức vú được dùng cho các bà mẹ mới sinh con lần đầu gồm có:

– Nước bồ công anh: Lấy 50g bồ công anh đem rửa sạch, thái nhỏ rồi cho vài nồi đổ nước vào, đun lên trong chừng 30 phút. Sau đó lọc bỏ bã đi rồi cho thêm đường trắng vào đun sôi lại lần nữa rồi lấy nước này để uống. Nước uống khi nóng, còn bã bồ công anh thì dùng để đắp lên vú.

Cây bồ công anh, người bạn của những bà mẹ trẻ2

– Cháo bồ công anh: Lấy bồ công anh đã được rửa sạch, băm nhỏ nấu nước trong chừng 30 phút, sau đó bắc ra lọc nước, bỏ bã. Lấy ít gạo tẻ vừa đủ nấu cháo đem vo sạch cho vào nồi nước bồ công anh vừa nấu hầm như thành cháo rồi sau cùng cho thêm ít đường trắng vào. Món ăn nấu và ăn nóng liên tục trong vòng 5 ngày, mỗi ngày ăn 2 lần.

– Bồ công anh nấu thần khúc. Bạn rửa sạch bồ công anh và thần khúc thật sạch, cho vào nồi, đổ một lượng nước chừng 900ml rồi nấu cho đến khi cạn nước còn khoảng 300ml nước cốt. Bài thuốc này giúp thanh nhiệt, giải độc, loại bỏ chứng đau nhức, căng cứng của vú rất tốt.