Categories
Bài thuốc hay Cây bo bo Cây thuốc quý

Cây bo bo, cùng mẹ chăm sóc bé tốt hơn

Cây bo bo hay còn được gọi là ý dĩ, cườm thảo, đây là một loại thực vật nhiệt đới, có thân cây cao. Loại cây này có nguồn gốc từ Đông Á và Malaysia, nhưng nó lại được gieo trồng nhiều nơi, trong vườn nhà, trong ruộng, là một loại cây sống một năm.

Trong Đông y, bo bo có vị ngọt, tính mát lạnh, vị thuốc này có tác dụng bổ tỳ phế, kiện vị, lợi thủy, trừ thấp, thanh nhiệt, tiêu viêm. Thường người ta sử dụng hạt bo bo để chữa các bệnh về tiêu hóa, tiêu chảy, táo bón, các bệnh ngoài da, các bệnh xương khớp, phong thấp, đau lưng, mỏi gối,… Và đây quả là vị cứu tinh cho những bà mẹ đang phải nuôi con nhỏ.

Cây bo bo, cùng mẹ chăm sóc bé tốt hơn

Cây bo bo có giá trị dinh dưỡng cao, là một vị thuốc lợi tiểu an toàn và rất hiệu quả. Khi trẻ sơ sinh bị đái dắt, đái ít, không thông suốt, nước tiểu quá nóng, màu vàng đậm và khai thì có thể trẻ sắp bị bệnh, khi ấy cần dùng bo bo nấu nước cho trẻ uống, sẽ giúp phòng bệnh và nếu có bị nóng sốt thì trẻ cũng bớt mệt hơn. Và loại nước này ít gây hại nếu có uống nhiều.

Những em bé thường được cho bú sữa đặc hay sữa bột trong khoảng thời gian dài thì càng cần được uống nước bo bo. Sở dĩ sữa đặc và sữa bột đều nóng, nếu độ đậm nhạt không thích hợp với trẻ thì có thể sẽ làm ảnh hưởng đến tiêu hóa của bao tử và ruột trẻ, từ đó mà sinh bệnh. Và nước bo bo sẽ giúp trẻ chống lại những loại bệnh như thế.

Ngày trước, khi sữa bột, sữa đặc chưa được nhiều và thông dụng như bây giờ, ở các vùng quê, nếu người mẹ không có đủ sữa cho trẻ bú hoặc mẹ bị bệnh không thể cho trẻ bú được thì người ta sẽ nấu nước bo bo để cho trẻ bú thay sữa. Đây cũng là bài thuốc được dùng trong việc chữa trị chứng suy dinh dưỡng của trẻ.

Uống nước bo bo có tác dụng rất tốt, giúp điều lý hệ tiêu hóa của trẻ. Vị thuốc này còn được đánh giá là tốt hơn cả dùng canxi. Ngoài ra, vào mùa hè trẻ thường bị rôm sảy thì nấu cháo bí đao với cây bo bo cho trẻ ăn để thanh thấp nhiệt độc tích đọng ở da, cứ 30g bo bo nấu với 60g bí đao, 2 lần 1 tuần sẽ có hiệu quả cao.