Categories
Bài thuốc hay Cây Bá Bệnh Cây thuốc quý

Cây bá bệnh chữa được bách bệnh

Cây bá bệnh là loại cây thường mọc dưới tán của những cây lớn, cao khoảng 15m và có lông. Lá cây không cuống, dạng kép, mỗi lá thường có từ 13 – 42 lá nhỏ sánh đôi đối nhau. Mặt lá ở trên có màu xanh còn mặt lá ở dưới có màu trắng. Hoa mọc thành chùm có màu đỏ nâu. Đây là cây đơn tính khác gốc, nên mỗi cây chỉ nở hoa trực hoặc chỉ nở hoa cái. Quả hình trứng hơi dẹp, khi non thì có màu xanh còn lúc chín có màu đỏ sẫm, bề mặt có nhiều lông ngắn. 

Cây bá bệnh hay còn có những tên gọi khác như cây bách bệnh, cây mật nhân, cây hậu phác nam; thường mọc hoang ở các tỉnh miền trung và tung du. Là một loại cây có cả lá, thân, vỏ thân và rễ đều dùng để làm thuốc chữa bệnh rất tốt. Và thường được hu thái quanh năm sau đó phơi khô dùng dần.

Cây bá bệnh chữa được bách bệnh

Trong Đông y, cây bá bệnh có vị đắng, tính mát; tác dụng thanh thiệt, tiêu viêm, lợi tiểu,  lợi thấp, lương huyết, chỉ ly. Trong dân gian thường dùng vị thuốc này  để chữa chàm cho trẻ em, trị chứng tiểu tiện ra máu, ăn không tiêu, đầy hơi, chướng bụng, nhức mỏi toàn thân. Với mỗi này sắc 4-6g và sử dụng.

Trong Y học hiện đạu, theo một số tài liệu nghiên cứu còn chỉ ra được cây bá bệnh còn có tác dụng kích thích sinh dục nam. Đã được phân loại, nghiên cứu và dùng để bào chế thành thuốc có tác dụng phòng – hỗ trợ điều trị yếu sinh lý ở nam giới, thuốc có tác dụng cải thiện sức khỏe.

 Bên cạnh việc sắc nước bá bệnh uống đơn thuần thì việc kết hợp với những vị thuốc khác cũng giúp làm tăng hiệu quả trị bệnh như sau:

– Chữa tràm ở trẻ nhỏ, lở ngứa, ghẻ: Chỉ cần lấy lá bá bệnh để đun nước tắm, dùng nước đó rửa sạch chỗ bị chàm, giã nát lá và đắp lên cho đến khi khỏi.

– Chữa đầy bụng, ăn không tiêu: Bạn sử dụng 12g vỏ thân cây bá bệnh, 12 xích phục linh, 8g trần bì, 6g đậu khấu, 4g can khương, 4g cam thảo. Mỗi ngày một thang rồi sắc uống. Liên tục trong 5 – 7 ngày.

– Phụ nữ kinh nguyệt không thông, đau bụng kinh: Mỗi ngày bạn sử dụng 15g rễ bá bệnh để sắc uống liên tục trong vòng 7 – 10 ngày sẽ thấy được hiệu quả.

– Kích thích tiêu hóa: Bạn sử dụng 20g rễ bá bệnh, 10 quả chuối sứ khô nướng vàng, đem cả 2 vị thuốc ngâm trong 1 lít rượu trắng. Sau 7 ngày là có thể lấy ra dùng được, mỗi ngày 3 lần, mỗi lần 30ml.

– Tăng cường sinh lực, điều trị nam giới yếu sinh lý: Bạn sử dụng 400mg bá bệnh, 50mg tinh chất nhân sâm, 50mg linh chi đã được bào chế thành dạng viên nang. Sử dụng theo hướng dẫn và chỉ định của thầy thuốc Đông y.