Categories
Bài thuốc hay Cây câu đắng Cây thuốc quý

Câu đằng: vị thuốc quý với những tác dụng quý

Câu đằng hay gai móc câu, là một vị thuốc nổi tiếng với nhiều tác dụng quý trong y học cổ truyền, nhất là tác dụng trấn kinh, ngắt cơ động kinh. là một loại cây mọc hoàn toàn tự nhiên, có nhiều ở các đồi núi các tỉnh phía bắc như Làm Cai, Sơn La, Cao Bằng, Hòa Bình.

Câu đằng: vị thuốc quý với những tác dụng quý

Vì loại thảo dược này mọc hoang và chưa được trồng nên người dân quanh năm đi thu hái trên các sườn đồi, nhiều nhất là thường vào tháng 7, tháng 8 hằng năm, ở thời điểm này thì phần gai của cây đã đủ độ già, chuyên sang màu nâu, đây cũng chính là bộ phận được dùng để làm thuốc của cây. Người dân sẽ chặt cách cành có gai rồi cắt phần đốt có gai móc câu để đem về phơi khô, làm thuốc chữa bệnh.

Câu đằng đã được sử dụng để làm thuốc điều trị rối loạn về chức năng của hệ thống thần kinh, vị thuốc có tác dụng trấn kinh, điều trị co giật, chống động kinh, giúp bảo vệ các tế bào thần kinh, hỗ trợ điều trị hiệu quả bệnh parkinson, điều trị bệnh cao huyết áp, ngăn chặn quá trình lão hóa, đặc biệt ở người già vô cùng hiệu quả. Đây còn là một vị thuốc điều trị chứng chóng mặt, hoa mắt, nhức đầu, rất tốt cho trẻ bị kinh giản.

Và vị thuốc này được sử dụng cho các bệnh nhân động kinh, tâm thần phân liệt, người đang bị rối loạn chức năng thần kinh, người già bị mất trí nhớ cũng nên dùng để cải thiện trình trạng bệnh, bệnh nhân bị cao huyết áp sử dụng câu đằng giúp điều hòa, ổn định huyết áp, người bị bệnh parkinson, trẻ con hay khóc đêm, kinh giật thì câu đằng đều có tác dụng rất tốt và cho kết quả tích cực.