Categories
Bạch Hoa Xà Thiệt Thảo

Cách nhận biết xà thiệt thảo

Bạch hoa xà có rất nhiều giống; ở Trung Quốc nó có tên là Xà thiệt thảo, Dương thu thảo; ở Việt Nam gọi là Bòi ngòi bò. Chính vì có rất nhiều giống nên tùy loại khác nhau mà Bạch hoa xà có cấu trúc, hình dạng có chút khác nhau chứ không phải là thật hay giả mà nhiều người vẫn đang thắc mắc.

 

Đặc điểm dễ nhận biết của Bạch hoa xà là loại mọc bò, thân bốn cạnh màu nâu nhạt, lá dài và hơi thuôn, nhọn ở đầu; hoa không cuống, mọc đơn độc và có màu trắng hoặc hồng. Tất cả những hình ảnh về cây thuốc này được bạn gửi đến đều đáp ứng cấu trúc bên ngoài của Bạch hoa xà. Đây là một loại thuốc quý có tác dụng kháng khuẩn, kháng sinh trên một số vi khuẩn; tăng sinh hệ tế bào bạch cầu; có khả năng ức chế đơn vị tế bào trong bệnh bạch cầu cấp, ức chế sự phân chia, sinh sản của các hạch tế bào ung thư.

 

Ngoài ra, còn có tác dụng giảm sưng đau do ung thư, các loại nhiễm trùng (tiểu, viêm họng, kiết lỵ…) gây ra. Tuy nhiên, vị thuốc này có những tác dụng phụ không mong muốn, nó ức chế sản sinh tinh dịch (77% bệnh nhân có tinh trùng giảm từ 1/3 đến 1/10 – theo tài liệu Trung dược học). Đặc biệt lưu ý, phụ nữ có thai không được dùng thuốc này.

Theo – nguoilaodong online