Categories
Bài thuốc hay Cây thuốc quý Tần dày lá

Bất ngờ với công dụng của loại rau vẫn ướp thịt cá mỗi ngày – rau tần dày lá

Rau tần dày lá hay còn gọi là húng chanh, là một loại gia vị đặc sắc, có thể được ăn sống hoặc xắt nhỏ cho vào các món thịt, cá để ướp với mùi vị đặc sắc. Tần dày lá còn là một vị thuốc trong Đông y, có công dụng lợi phế, trừ đờm, giải cảm, làm ra mồ hôi, làm thông hơi, giải độc; trị ho, trị viêm phế quản, cảm cúm, cổ họng khô rát, khan tiếng,…

Tần dày là lá loại cây thảo sống lâu năm, phần thân cây sát gốc hóa gỗ, thường cao 20 – 50cm. Lá cây mọc đối nhau, lá dày, có lông mịn, mép khía răng tròn, mọng nước. Hai mặt lá có màu xanh lục nhạt. Hoa nhỏ, thường mọc thành chùm ở đầu cành, có màu tím đỏ. Quả tần dày lá tròn nhỏ và có màu nâu. Toàn bộ từ thân đến lá cây đều có một lớp lông nhỏ, rau có mùi thơm chanh.

Bất ngờ với công dụng của loại rau vẫn ướp thịt cá mỗi ngày - rau tần dày lá

Rau tần dày lá thường được trồng nhiều trong vườn nhà, vừa để ăn, vừa để làm thuốc chữa bệnh. Trong Đông y, tần dày lá có vị the cay, hơi chua, mùi thơm, tính ấm, không có độc. Trong loại rau này có chứa chất Colein, là một loại kháng sinh tự nhiên mạnh đối với vi trùng, nhất là ở vùng miệng, mũi, họng và ở đường ruột.

Trong dân gian thì rau tần dày lá được dùng chủ yếu để chữa trị các bệnh ho, cảm cúm, viêm phế quản, viêm họng, nôn ói, tắc tiếng, ngoài ra còn được dùng để chữa trị các chứng hôi miệng, chữa dị ứng da, viêm loét niêm mạc,…

Cụ thể:

– Lấy ra tần dày lá rửa sạch rồi nhai và nuốt để trị viêm họng, tắc tiếng, nôn ói, ăn khó tiêu, đầy bụng.

– Lá rau tần dày lá giã nát, thêm chút muối và ít nước sôi rồi chắt lấy nước cho trẻ uống để chữa sốt cao do cảm nắng.

– Rau tần dày lá đem xắt nhỏ, chưng cách thủy với đường phèn, lấy nước uống để chữa ho do nhiệt, ho lâu ngày, viêm họng, tắc tiếng.

– Nấu nước với lá rau tần dày lá cho người bị cảm, ho, đau vai gáy, đau đầu xông. Theo đó, lá rau tần dày tươi được rửa sạch, băm nhỏ, cho vào ít rượu trắng trộn đều rồi đậy kín. Khi nồi nước xông thật sôi (cho thêm các loại lá cây như chanh, sả,…) thì cho rau tần dày lá vào, đậy kín và nấu cho nước sôi lại thì mang cho người bệnh xông.

– Ngậm và súc miệng bằng rau tần dày lá khô sắc đặc để trị chứng hôi miệng

– Dùng 12g rau tần dày lá với 20g rau mùi thơm ngâm với nước muối, nhai và nuốt những khi bị viêm loét niêm mạc miệng.

– Sắc 15g tần dày lá khô để uống mỗi ngày (chia ra làm 3) nếu bị dị ứng da.