Categories
Bài thuốc hay

Bài thuốc ôn thận tráng dương từ Tiên Mao

Tiên mao tên khoa học là Curculigo orchioides gaerten, thuộc họ thủy tiên (Amaryllidaceae), là một trong các loại cây thảo dược chứa steroid thiên nhiên, có công năng kiểu testosteron – một nội tiết tố sinh dục nam. Bộ phận sử dụng làm thuốc của tiên mao là rễ củ tiên mao với tên thuốc Rhizoma Curculiginis.

 

Theo các kết quả nghiên cứu dược lý hiện đại về tiên mao cho biết làm tăng cường công năng miễn dịch, nâng cao năng lực hoạt động của tuyến sinh dục nam, chống lão hóa, tăng cường khả năng chịu đựng của cơ thể trong điều kiện thiếu dưỡng khí, trấn tĩnh, chống co giật, kháng viêm, chống huyết khối, chống nấm, kháng ung thư và nâng cao khả năng chịu nóng của cơ thể; tăng cường hoạt động của tim, làm giãn mạch vành… Do vậy khi phối hợp tiên mao với hải sâm thì thật là tuyệt.

Đông y cũng cho rằng tiên mao có vị cay hơi đắng, tính ấm, có độc, đi vào kinh thận, với công năng ôn thận tráng dương, cường gân cốt, trừ hàn thấp, chủ trị chứng dương suy, lãnh tinh. Liều dùng trung bình cho mỗi thang là từ 10-15g. Tuy nhiên cũng không được sử dụng cho những người bị âm hư hỏa vượng.

 

Để tham khảo và áp dụng, dưới đây xin giới thiệu những phương thuốc, món ăn thuốc được sử dụng từ tiên mao.

Dùng cho thể “Mệnh môn hỏa suy”: Biểu hiện giao hợp không xuất tinh, nhu cầu tình dục giảm, lưng gối mềm yếu, chân tay không ấm, tiểu nước trong, đại tiện phân nát…

Phép trị: Ôn thận tráng dương, phương gồm phụ tử chế 6g, nhục quế 3g, thục địa 15g, sơn dược 12g, sơn thù 6g, câu kỷ tử 12g, thỏ ty tử 15g, đương quy 12g, tiên mao 12g, tiên linh tỳ 12g, mộc hương 9g, trần bì 6g, ngô công phấn 1,5g. Sắc uống ngày 1 thang chia 2-3 lần.

Món thịt chó tiên mao: Thịt chó 250g, tiên mao 15g, tiên linh tỳ 15g cho vào cùng nấu ăn cả cái lẫn nước.

Rượu tiên mao: Có công hiệu trị liệt dương, lưng đau lạnh, phong thấp, thần kinh suy nhược. Gồm tiên mao (thái mỏng sao vàng) 50g, rượu gạo 500ml. Cho tiên mao vào rượu ngâm trong 7-10 ngày (hằng ngày lắc nhẹ bình ngâm 1-2 lần) là được. Ngày uống 2 lần vào bữa ăn, mỗi lần uống 1 chén chừng 30ml.

 

Theo – Suckhoedoisong