Categories
Bài thuốc hay Cây thuốc quý Trà Atiso

Atiso và công dụng chữa bệnh của nó

Atiso là một loại cây ôn đới, và tất nhiên là cũng được trồng ở những nơi có khí hậu ôn đới. Ở nước ta thì có Sa Pa, Tam Đảo và đặc biệt ở Đà Lạt là trồng được nhiều atiso nhất. Là một loại rau thơm ngon và bổ dưỡng, atiso được đưa vào chế biến trong nhiều món ăn và loại rau này cũng rất tốt cho sức khỏe, được chế biến thành loại trà atiso và được nhiều người ưa chuộng.

Atiso và công dụng chữa bệnh của nó

Trà thảo mộc atiso được coi là một thần dược đối với gan, nó có tác dụng làm sạch gan, phục hồi chức năng gan, giải nhiệt và còn nhiều tác dụng khác nữa. Cơ sở để nói trà atiso tốt cho gan là bởi trong atiso có chữa chất chống oxy hóa cynarin và silymarin, các chất này rất có lợi cho gan. Uống trà atiso trong thời gian dài có thể thay thế cho việc dùng thuốc để điều trị bệnh gan.

Trong atiso cũng có chứa nhiều chất chống oxy hóa, nhiều hơn so với các loại rau củ khác. Trong số đó có các chất như là quercertin, là hợp chất chống ung thư, thúc đẩy sự hoạt động của hệ miễn dịch; rutin, làm tăng sức bền thành mạch mao mạch, làm cho thành mạch dẻo và đàn hồi tốt hơn, tăng tính thẩm thấu, phòng ngừa nguy cơ giòn đứt, vỡ mạch; anthocyanins là hợp chất giúp chống tia tử ngoại, chống viêm nhiễm và ung thư. Trong lá atiso có chứa một chất nữa đó là cynarin, là một chất chống oxy hóa, có tác dụng điều tiết sự lưu thông của mật.

Ngoài ra, sử dụng atiso còn giúp cho hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, điều trị chứng buồn nôi một cách hiệu quả, làm giảm lượng cholesterol xấu bằng cách kiềm chế hợp chất tổng hợp cholesterol, làm tăng cholesterol tốt và cung cấp nhiều chất xơ cho cơ thể.