Categories
Cây thuốc quý Hà Thủ Ô

3 tác dụng chính nổi bật của hà thủ ô

Hà thủ ô là một loại dược liệu quý hiếm đã được đưa vào sách đỏ Việt Nam. Nó là vị thuốc bổ gan thận, bổ máu, chữa đau lưng mỏi gối, làm đen râu tóc…

Theo Tây y, hà thủ ô đỏ có thể chữa được các chứng suy nhược thần kinh, các bệnh về thần kinh, có tác dụng bổ tim, giúp sinh huyết dịch, kích thích co bóp ruột, kích thích tiêu hóa, cải thiện dinh dưỡng, là loại thảo dược có chứa thành phần có tác dụng kiểu oestrogen và progesteron nhẹ. Sử dụng hà thủ ô cũng giúp tăng tiết sữa, chống co thắt phế quản, chống viêm. Nước sắc hà thủ ô đỏ 1/100 có thể ức chế sự phát triển của trực khuẩn lao, cồn hà thủ ô đỏ dùng để phòng xơ vữa động mạch, làm giảm cholesterol và triglycerid huyết thanh, ức chế tăng lipid máu.

3 tác dụng chính nổi bật của hà thủ ô

Đó là những tác dụng của hà thủ ô, trong đó thì có 3 công dụng nổi bật nhất và được nhiều người biết đến cũng như tin tưởng sử dụng. Đó là:

Sử dụng lâu giúp làm đen râu tóc

Theo y học cổ truyền thì râu tóc có quan hệ mật thiết với tàng thận, là phần thừa của huyết nên nếu thận yếu thì tóc sẽ không được nuôi dưỡng đầy đủ, dẫn đến tóc bị bạc sớm và dễ bị rụng. Trong khi đó hà thủ ô lại là vị thuốc có tác dụng bổ can thận, dưỡng huyết tư âm nên nếu sử dụng lâu dài đương nhiên sẽ giúp làm đen râu tóc.

Kéo dài tuổi thọ

Theo quan niệm của y học cổ truyền thì căn nguyên của sự già yếu là do quá trình suy giảm của thận tinh nên việc sử dụng hà thủ ô, một vị thuốc bổ ích thận tinh cũng sẽ giúp kéo dài tuổi thọ.

Có lợi cho việc sinh con

Nếu thận tinh tốt, đồng nghĩa với sự sinh trưởng tác dụng của cơ thể cũng được diễn ra thuận lợi, năng lực tình dục được nâng con nên việc có con sẽ dễ dàng hơn. Hơn nữa hà thủ ô cũng chính là một vị thuốc có tác dụng rất tốt đối với sinh lực nam giới.